Wat Phra Kaew ở Thái Lan

Wat Phra Kaew được xây dựng khi vua Yodfa Chulaloke (Rama I) dời kinh từ Thonburi đến Bangkok vào năm 1785. Ngôi chùa tọa lạc bên cạnh Cung Điện Lớn, diện tích vào khoảng 945.000 m2  gồm 100 tòa nhà cao tầng. Đây là ngôi chùa duy nhất không có sư sãi, hằng năm chỉ có những sư sãi nhất định được bước vào với mục địch trang trí, dâng hương cho chùa.

Thái Lan là một trong những nước “hàng xóm” của Việt Nam chúng ta, cùng nằm trong một vùng khí hậu giống nhau. Đất nước xinh đẹp này chính là một điểm du lịch hấp dẫn với người dân Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung. Bên cạnh những cảnh sắc thiên nhien tuyệt đẹp và con người thân thiện, Thái Lan cũng rất nổi tiếng với những điểm du lịch tâm linh, đặc biệt là Wat Phra Kaew hay còn gọi là chùa Phật Ngọc. Mùa hè này hãy cùng nhau đến Thái Lan để tận mắt chiêm ngưỡng ngôi chùa mỹ diệu này nhé.

Thái Lan là đất nước nằm trong đới khí hậu nhiệt đới, nắng nóng quanh năm. Ở đây có những loại nông sản đặc biệt thơm ngọt đặc trưng của xứ nóng, những đền đài, chùa chiền nguy nga với kiến trúc xinh đẹp, sự linh thiêng và những phong tục, lễ hội đầy màu sắc. Ngoài những điều hấp dẫn đó, khu đền chùa hoàng gia Wat Phra Kaew cũng được nhắc đến như một điểm nhấn thu hút du khách thập phương đến với Thái Lan.

Giới Thiệu Về Wat Phra Kaew :

Wat Phra Kaew được xưng tụng là ngôi chùa linh thiêng nhất ở Thái Lan. Ngôi chùa nằm tại trung tâm lịch sử Bangkok, bên trong khuôn viên của cung điện hoàng gia Thái Lan, thuộc quận Phra Nakhon. Chùa Phật ngọc là tên gọi của người nước ngoài, tên gốc của chùa được đặt thao tên chùa Hoàng Hôn ở Ấn Độ – một ngôi chùa cổ ở thế kỉ 17 – được vua Tak Sin chọn làm chùa của hoàng gia, cũng là tên cung điện. Tên chính thức và đẩy đủ của chùa này là Chùa Phrạc -Srỉ -Rách-ta-na-Sả-đa-ram (tiếng Thái: วัดพระศรีรัตนศาสดาราม, chuyển tự Latinh thành: Phra Si Rattana Satsadaram) nhưng hay được gọi tắt là Chùa Phra Kaew (วัดพระแก้ว).

Lịch sử Wat Phra Kaew :

Wat Phra Kaew được xây dựng khi vua Yodfa Chulaloke (Rama I) dời kinh từ Thonburi đến Bangkok vào năm 1785. Ngôi chùa tọa lạc bên cạnh Cung Điện Lớn, diện tích vào khoảng 945.000 m2  gồm 100 tòa nhà cao tầng. Đây là ngôi chùa duy nhất không có sư sãi, hằng năm chỉ có những sư sãi nhất định được bước vào với mục địch trang trí, dâng hương cho chùa.

Miêu tả Wat Phra Kaew :

Wat Phra Kaew nổi tiếng với kiến trúc đồ sộ và cực kì lộng lẫy. Ngoài ra nơi này còn cất giữ viên ngọc lục bảo đức Phật linh thiêng. Tuy có kích thước khá nhỏ nhưng bức tượng này được coi là báu vật tâm linh linh thiêng nhất của Thái Lan.

Nó được cung kính đặt trên án thờ cao 11 mét, được một cây dù lộng chín tầng bảo vệ. hai bên là những quả cầu thủy tinh tượng trưng cho nhật, nguyệt. Mỗi năm có 3 lần, lúc khởi đầu năm mới, nhà vua chủ tọa việc thay đổi chiếc áo khoác bên ngoài Phật Lục Bảo: Áo thụng không tay khoác ngoài thắt lưng bằng vàng, có nhiều hạt kim cương đắt giá dùng cho mùa hạ, chiếc áo đính kim cương dùng cho mùa mưa và chiếc áo tráng lớp men bằng vàng nguyên chất dùng cho mùa mát.

Hai bên hành lang chùa được vẽ các bức bích họa miêu tả những chiến tích, thành công, anh hùng thời Ramakien, căn cứ vào nguồn gốc ở triều đại của hoàng đế Rama III (1824-1850) và được phục tác nhiều lần. Khi bước chân trên những hành lang này, du khách sẽ chậm rãi cảm nhận được những vẻ vang, anh hùng, những chiến tích huy hoàng của thời đại trước. Những bài thơ và các câu chuyện liên quan đến các bức bích họa được khắc vào các tấm bia đá cẩm thạch dựng trước mỗi bản vẽ.