Nhà Hàng Thủy Tạ Ở Đà Lạt

Kiến trúc sư người Pháp Hesbrand khi lên kế hoạch xây dựng đập nước ngăn dòng suối Cam Ly hình thành hồ Xuân Hương đã không quên thêm nét duyên cho mặt hồ – một bán đảo vòng cung và điểm xuyết một ngôi nhà nhỏ xinh xắn, ngày nay người ta vẫn gọi là nhà hàng Thủy Tạ.

Đến Đà Lạt ít ai bỏ qua Thuỷ Tạ, khởi nguyên là những túp lều nhỏ để du khách Đà Lạt nghỉ chân, sau là kiến trúc câu lạc bộ thể thao dưới nước, rồi trở thành quán nước nhỏ. Một căn nhà màu trắng nổi bật trên mặt nước, khi nhìn xa thấp thoáng như một chiếc du thuyền sang trọng. Từ xưa đến nay, Thuỷ Tạ vẫn là một café – bar nhỏ xinh, ngay cả màu trắng của kiến trúc cũng luôn không thay đổi.

Trong sự yên tĩnh của khung cảnh non nước, Thủy Tạ như một nét điểm tô mang màu trắng giản dị cùng những cây Mai, Anh Đào bên Hồ Xuân Hương. Đặc biệt ở Thủy Tạ có phục vụ âm nhạc dân tộc do chính nghệ sĩ của Đà Lạt trực tiếp biểu diễn hoặc bạn có thể vừa nhâm nhi ly café vừa thưởng thức tiếng dương cầm vào mỗi cuối tuần.

Khi không gian, âm thanh và cảm xúc cũng nhau hòa quyện tạo nên một cảm giác sâu lắng khó diễn tả thành lời.
Nhiều người vẫn hay trêu rằng Thủy Tạ buổi tối có đặc sản “cafe run”, vì khách ngồi ở quán, nếu chọn vị trí sát thành lan can hướng ra bờ, từng đợt gió se se lạnh thổi, hơi nước và sương mù bao phủ khi đêm càng về khuya, vừa uống café vừa nhè nhẹ run.

Ngày nay, với sự bình yên của phố núi hòa quyện cùng quan cảnh đẹp như tranh thủy mặc của hồ Xuân Hương, Thủy Tạ như nét chấm phá giản dịđầy sức sống. Mỗi buổi sáng, ngồi ở Thủy Tạ nhâm nhi tách trà nóng và hướng tầm mắt ra xa, bạn sẽ được cảm nhận một Đà Lạt mờ ảo trong màn sương đục phủ mờ trên mặt nước.

Hay những buổi chiều tà, trong cảnh quang trầm lắng của phố núi cao nguyên, ngồi ở Thủy Tạ ngắm phố với những đoàn xe qua lại, ngắm hồ phẳng lặng với gợn sóng lăn tăn, thưởng thức ly cà phê Đà Lạt thơm ngon và đón nhận cơn gió se lạnh, ta như chìm đắm vào sự bình lặng nhưng rất đỗi lãng mạn và đáng yêu của phố núi. Buổi tối, nếu bạn chọn Thủy Tạ làm nơi dừng chân, ngắm cảnh uống cà phê thì đảm bảo sẽ được trải qua một cảm giác mát lạnh tuyệt đối, thưởng thức “cafe run” đặc sản.