Khám phá Hoành Thành Huế

Đến nay, trải qua thời gian cùng bao thăng trầm, các công trình đã bị hư hao đi nhiều, nhưng Hoàng thành vẫn giữ được nét uy nghi oai hùng như vị thế của một chứng nhân đi qua các biến cố lịch sử, minh chứng cho kiến trúc cố đô Huế mãi mãi là di sản văn hóa của nhân loại.

Thành phố Huế mang nét trầm mặc cổ kính của một vùng đất có bề dày lịch sử, với những cung điện, thành trì, lăng tẩm lộng lẫy uy nghiêm. Từ thời các chúa Nguyễn, vùng đất trù phú hiền hòa giữa miền Trung này đã được chọn làm thủ phủ xứ Đàng Trong. Trải qua bao thăng trầm, năm 1802, Nguyễn Ánh lên ngôi hoàng đế và bắt đầu việc xây dựng Hoàng thành Huế, làm nơi đóng đô của vương triều nhà Nguyễn.

1. Lịch sử hình thành :

Hoàng Thành Huế được khởi công xây dựng vào năm 1805 vào đời vua Gia Long nhưng chỉ mới là tạm thời, chưa có quy mô lớn. Sau khi vua Gia Long mất, vua Minh Mạng tiếp tục cho xây dựng mãi đến năm 1833 thì hoàn thành. So với Hoàng thành Thăng Long thì Hoàng Thành Huế có quy mô lớn và đồ sộ hơn, điều này là do triều Nguyễn có sự tiếp thu kiến trúc phương Tây trong quá trình xây dựng.

Hoàng thành là vòng thành thứ 2 bên trong Kinh Thành Huế, là nơi đặt cơ quan cao nhất của chế độ quân chủ, thờ tự các vua đã quá cố và bảo vệ các cung điện quan trọng nhất của triều đình.

2. Giới thiệu sơ lược :

– Giờ mở cửa cho khách tham quan: 08h00 – 17h30
– Gía vé tham quan: 150.000đ, áp dụng thống nhất đối với người lớn, cho cả du khách quốc tế và Việt Nam.
– Số điện thoại liên hệ: 0543.501.143
– Vị trí địa lí: Hoàng thành Huế tọa lạc bên trong Kinh thành Huế ở phường Thuận Thành, TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế, năm trên bờ Bắc sông Hương, quay mặt về hướng Nam.

– Ở đây còn có dịch vụ xe điện cho khách tham quan xung quanh khu vực Hoàng thành với giá vé 90.000đ/vé/chuyến (xe 4 chỗ ngồi).

3. Miêu tả chi tiết về Hoàng thành Huế :

– Hoàng thành Huế có mặt bằng gần giống hình vuông, mỗi cạnh khoảng 600m, thành xây bằng gạch, cao 4m, dày 1m. Bên ngoài thành có đào các hồ được gọi là hồ Kim thủy tạo thành các hào để bảo vệ hoàng cung.

– Hoàng thành có 4 cửa ra vào gồm: Ngọ Môn (cửa chính ở phía Nam), Hiển Nhơn (cửa phía Đông), Chương Đức (cửa phía Tây), Hòa Bình (cửa phía Bắc).

– Toàn bộ cung điện bên trong được bố trí trên 1 trục đối xứng. Trục chính giữa bố trí các công trình chỉ dành cho vua, các công trình 2 bên trục được bố trí theo nguyên tắc “tả nam hữu nữ” và “tả văn hữu võ”, riêng các miếu thờ thì được sắp xếp theo thứ tự bên trái trước, bên phải sau, lần lượt theo thời gian.

– Tất cả công trình trong hoàng thành đều được đặt giữa thiên nhiên thơ mộng, bên cạnh những hồ nước, vườn hoa, cầu đá, các hòn non bộ, dưới những tán cây cổ thụ toả bóng mát quanh năm. Mặc dù quy mô các công trình có lớn nhỏ khác nhau, nhưng về tổng thể đều giống ở kiểu nhà kép hai mái trên một nền, đặt trên nền đá cao, vỉa ốp đá Thanh, nền gạch Bát Tràng, mái ngói hình ống có tráng men xanh hoặc vàng, cột được sơn theo kiểu rồng mây, nội thất trang trí theo phong cách thơ chữ Hán và các mảng chạm khắc trên gỗ.

Hoàng thành được chia thành 4 khu vực:

+ Khu vực phòng vệ: Gồm vòng thành bao quanh bên ngoài, cổng thành, các hồ, cầu và đài quan sát.

+ Khu vực cử hành đại lễ: Gồm Ngọ Môn và điện Thái Hòa (nơi cử hành lễ Đại Triều vào ngày 1 và 15 âm lịch hàng tháng, lễ Đăng quang, lễ Vạn thọ, lễ Quốc khánh).

+ Khu vực miếu thờ: Bố trí hai bên trục dọc hoàng thành theo thứ tự từ trong ra gồm Triệu tổ miếu (thờ Nguyễn Kim), Thái tổ miếu (thờ các vị chúa Nguyễn), Hưng tổ miếu (thờ Nguyễn Phúc Luân), Thế tổ miếu (thờ các vị vua nhà Nguyễn).

+ Khu vực dành cho các bà nội và mẹ vua: Gồm cung Trường Sanh (dành cho Thái hoàng Thái hậu) và cung Diên Thọ (dành cho Hoàng thái hậu).

+ Khu vực dành cho các hoàng tử học tập, giải trí như vườn Cơ Hạ, điện Khâm Văn..

+ Ngoài ra còn có kho tàng và xưởng chế tạo đồ dùng cho hoàng gia.

Đến nay, trải qua thời gian cùng bao thăng trầm, các công trình đã bị hư hao đi nhiều, nhưng Hoàng thành vẫn giữ được nét uy nghi oai hùng như vị thế của một chứng nhân đi qua các biến cố lịch sử, minh chứng cho kiến trúc cố đô Huế mãi mãi là di sản văn hóa của nhân loại.