Khám phá du lịch Kampot ở Campuchia

Loanh quanh ở Kampot, đứng ở đâu bạn cũng có thể thấy được dãy Tà Lơn nổi tiếng trải dài gần như bất tận. Đỉnh ngọn núi này cao khoảng 1.080 mét. Con đường lên đỉnh núi này đẹp như đèo Hải Vân ở Việt Nam. Vùng núi này từng là nơi nghỉ dưỡng của quan chức Pháp và khách du lịch nước ngoài ở Đông Nam Á.

Kampot là thủ phủ của tỉnh Kampot nằm về phía nam Campuchia, đây chỉ là một thị trấn nhỏ nằm ven sông khá yên tỉnh, ở đây rất nổi tiếng về đặc sản Hồ Tiêu, đất đai nơi đây màu mở tạo điều kiện cho dân phát triển cây Hồ Tiêu, người dân nơi đây đã tạo ra một giống tiêu đặt biệt có một không hai nên thu hút rất nhiều khách hàng trên thế giới săn lùn để mua và đặt biệt hơn nữa ở đây còn nổi tiếng bởi giống Sầu Riêng Kampot rất nổi tiếng trong nước và nước ngoài, đặt biệt dân Việt Nam rất thích ăn giống sầu riêng này.

Giáp biên giới với Kiên Giang, vì thế bước qua cửa khẩu Hà Tiên là đặt chân đến Kampot của Campuchia. Từ cửa khẩu đến thị xã cùng tên, hai bên đường là cánh đồng muối vắng vẻ, chỉ có muối đã thu hoạch được phủ mái lá nằm đơn độc.

Và trên con đường vẫn buồn chán như vậy vì không có một bóng người mặc dù vẫn có thấp thoáng những ngôi nhà sàn của người Chăm trong vườn cây, với những cây dừa, cây thốt nốt cao vun vút, cùng những bụi lan trường kiếm hoặc đoản kiếm.

Đến trung tâm thị xã, bạn sẽ ngạc nhiên, thích thú trước tượng sầu riêng khổng lồ ngay trong quảng trường, xung quanh là chùm chôm chôm, măng cụt, và dừa làm bằng xi măng cốt sắt. Đây đều là đặc sản nổi tiếng tại xứ sở trái cây này.

Chợ Samaki ở nơi này có hình vuông, mái tôn, khá thấp. Chợ có rất nhiều gian hàng cùng các mặt hàng khác nhau nằm la liệt khắp nơi. Đặc biệt là có rất nhiều sầu riêng cùng mùi thơm tỏa ra vô cùng hấp dẫn. Chôm chôm tại đây ngon và ngọt, còn sầu riêng thì tuyệt vời. Đặc biệt hơn là những trái mơ có to cỡ nắm tay, màu vàng nghệ. Trái mơ có 3 hoặc 4 múi dầy cơm, giống như măng cụt, vì vậy còn gọi là măng cụt rừng. Múi mơ trắng như sữa này chấm với muối ớt, có vị chua, vô cùng hấp dẫn.

Sông Tek Chhou với bãi cát vàng thoai thoải hai bên bờ, chảy ra vịnh Prek Kampong cách không xa. Cách thị xã khoảng 15 km, Tek Chhou là một thung lũng hẹp, nhìn ba bên bốn phía ta chỉ có thể thấy núi và núi, nó bao trùm một màu xanh mát. Nơi đây thu hút khá nhiều du khách nhất là trong những ngày cuối tuần vì nơi này có được một dòng suối thơ mộng chảy qua. Bên bờ suối là một dãy các căn chòi lá dành cho khách đến tham quan nghỉ ngơi, ăn uống, mà chủ yếu là sầu riêng. Chỉ với một con dao nhỏ, họ tách vỏ loại trái cây có nhiều gai sắc nhọn này một cách vô cùng nhẹ nhàng, bày biện những múi sầu riêng nhìn vô cùng đẹp mắt cùng mùi thơm nồng nàn khiến cho mọi người phải thèm thuồng. Đây là loại sầu riêng cơm dầy hột lép cùng vị béo bùi lưu lại trong cổ họng.

Theo chân núi của Tek Chhou là những vườn trái cây, là điểm đến yêu thích của những du khách thích hòa mình vào thiên nhiên. Và dọc theo con đường rời suối khoảng vài km sẽ gặp một vườn thú nhỏ kiểu Á với các hệ động thực vật địa phương, thu hút khá nhiều khách du lịch đến đây tham quan.

Loanh quanh ở Kampot, đứng ở đâu bạn cũng có thể thấy được dãy Tà Lơn nổi tiếng trải dài gần như bất tận. Đỉnh ngọn núi này cao khoảng 1.080 mét. Con đường lên đỉnh núi này đẹp như đèo Hải Vân ở Việt Nam. Vùng núi này từng là nơi nghỉ dưỡng của quan chức Pháp và khách du lịch nước ngoài ở Đông Nam Á.

Đến với Kampot nơi đây, khách du lịch sẽ thực sự tìm được cảm giác bình yên, thư thái sau hàng chuỗi ngày tháng làm việc vất vả và mệt mỏi.