Động Batu ở Malaysia

Bên trong động Batu có hai khu đền hang với tên gọi hang triển lãm nghệ thuật và bảo tàng. Hai hang này chứa nhiều bức tượng, tranh ảnh và đặc biệt là một vách động được khắc họa và ghi chép kín để kể câu chuện về thần Rama – một vị vua được tôn sùng trong kinh Hindu.

Lịch sử động Batu :

– Động Batu đã được tìm thấy ở thế kỹ XIX bởi một thương nhân người Ấn Độ có tên là Thambusami nhưng sau đó người ta đã lãng quên, hang động chìm trong một khu rừng già đầy cây cối.

– Đến thế kỹ XX người công dân Ấn Độ đi tìm một vùng đất để làm đền thời cho các vị thần thì họ đã phát hiện ra động Buta đây cũng chính là sự trùng hợp và họ cho ấn đây là tín hiệu của các vị thần đã chọn nơi đây làm nơi ngự trị. Người dân Ấn Độ ở đây cho xây dựng động Batu thành một trung tâm tôn giáo Hindu.

Nằm ở phía Bắc của bán đảo Malaysia, cách thủ đô Kuala Lumpur khoảng 13km lái xe, Động Batu là điểm tham quan thu hút hàng triệu khách du lịch đến tham quan và những vận động viên leo núi muốn chinh phục độ cao tại nơi cao nhất của động.

Miêu tả động Batu:

Du khách phải chinh phục 272 bậc thang nếu muốn đến được điện thờ trong động Batu. Hai bên hành lang trên đường vào động, các chú khi nhảy nhót ở khắp nơi như để chào mừng du khách đến. Bạn sẽ được nhắc nhở hãy cẩn thận với chúng vì sự tinh nghịch thích đánh cắp đồ đạc của du khách. Động Batu là một động đá vôi với 3 hang động lớn cùng nhiều hang nhỏ gồm tổ hợp của rất nhiều tượng thờ, tranh ảnh nghệ thuật, đồ tưởng niệm và các đền thờ. Batu cũng là một trong những khu điện thờ Hindu nổi tiếng của Malaysia.

Bước chân đến Batu, du khách như được rơi vào một thế giới khác thạch nhũ và măng đá được kiến tạo có tuổi đời hàng nghìn năm, được chiêm ngưỡng những bức tượng tinh xảo tuyệt đẹp, được thưởng thức các bức tranh được tô vẽ công phu. Động Batu không quá đặc sắc về các kiến trúc nguyên bản từ khi mới hình thành mà sự hấp dẫn chủ yếu đến từ những tác phẩm điêu khắc được các nghệ thuật thực hiện công phu. Từ những bức tượng thờ được đặt khắp hang động đến các tác phẩm được trang trí dọc đường di chuyển vào hang chính. Diện tích trong lòng hang rộng rãi có thể chứa cùng lúc hàng ngàn du khách đến tham quan hoặc hành hương. Vào tháng 2 hàng năm, người Ấn lại cùng nhau hành hương đến đây để làm lễ tạ ơn các vị thần của đạo Hindu.

Bên trong động Batu có hai khu đền hang với tên gọi hang triển lãm nghệ thuật và bảo tàng. Hai hang này chứa nhiều bức tượng, tranh ảnh và đặc biệt là một vách động được khắc họa và ghi chép kín để kể câu chuện về thần Rama – một vị vua được tôn sùng trong kinh Hindu.

Cuối động là một ngôi đền thờ cổ kính sở hữu lối kiến trúc Ấn đặc trưng. Trên trần của ngôi đền này được trang trí bằng những bức phù điêu nhiều màu sắc, mô tả về truyền thuyết thần Shiva cùng tượng của 3 vị thần trong Ấn Độ giáo Vishnu, Shiva và Brahma. Hai bên chái là tượng thần Chim và không thể thiếu là chóp củ hành đặc trưng.

Sau khi tham quan động Batu, du khách có thể ghé trước cửa động để thưởng thức các món đặc sản của người Ấn như bánh đậu xanh, bánh tráng… và mua vài món quà lưu niệm về làm quà cho bạn bè người thân.