Đại lễ Phật giáo ở Himalaya

Cứ 12 năm một lần, Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa lại cử hành Đại Pháp hội Naropa trên dãy Himalaya, khoác lên mình Sáu Sức Trang Hoàng (gồm có mũ miện, yếm, vòng đeo tay, vòng đeo cổ, đai lưng, khuyên tai) để hàng trăm nghìn người dân từ khắp thế giới về chiêm bái.

Pháp hội thường kéo dài suốt tháng với vô số nghi lễ truyền thống cổ xưa và linh thiêng. Sáu Sức Trang Hoàng bằng xương của Naropa là một trong những pháp bảo quý giá và có ý nghĩa nhất trong kho tàng Phật pháp vẫn còn lưu truyền cho tới ngày nay. Nó được coi là bảo vật lịch sử của nền văn hóa Himalaya.

Dù quãng đường đến địa điểm tổ chức Đại lễ, Tự viện Hemis, chỉ cách nơi ở khoảng 40 km nhưng mọi người được khuyến cáo nên khởi hành từ 5h30 vì lượng khách hành hương quá lớn có thể gây kẹt xe. 9h sáng ngày khai mạc (16/9), có khoảng 200.000 Phật tử, du khách từ Ấn Độ, Nepal, Bhutan và khắp nơi trên thế giới đã có mặt kín quanh Bảo tháp. Trong số đó có cả ngôi sao Hollywood nổi tiếng Dương Tử Quỳnh. Đoàn Phật tử Việt Nam tham gia Đại lễ với số lượng lên đến gần 1.000 người.