Cẩm nang du lịch đảo Hải Tặc

Quần đảo Hải Tặc gồm khoảng trên dưới 16 đảo lớn nhỏ, toàn bộ quần thể này hợp thành xã Tiên Hải thuộc thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang, nằm trọn vẹn trong vịnh Thái Lan. Hòn Tre là đảo lớn nhất ở đây. Diện tích của quần đảo vào khoảng 11 km2, dân cư thưa thớt, sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản.

Thời thanh xuân chính là khoảng thời gian tươi đẹp nhất trong cuộc đời mỗi người. Ở cái tuổi không còn sự ngây ngô của con nít, không có sự già cỗi tính toán của trung niên, ta có đủ sức mạnh để trèo đèo lội suối và ham muốn khám phá những điều mới lạ luôn rừng rực cháy bỏng trong lòng thì không còn có thú vui nào phù hợp hơn là những chuyến du lịch. Ở vùng đất mới này, ta không còn cái cảm giác phải chịu đựng trách nhiệm, không có những áp lực thế gian, một nơi dường như tồn tại vượt qua sự hiểu biết của con người. Đảo Hải Tặc chính là một nơi như vậy – một hòn đảo xinh đẹp mơ hồ giữa biển khơi vừa mang một lịch sử thú vị “phiêu lưu” đến không ngờ.

1. Về lịch sử và địa lí:

– Quần đảo Hải Tặc gồm khoảng trên dưới 16 đảo lớn nhỏ, toàn bộ quần thể này hợp thành xã Tiên Hải thuộc thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang, nằm trọn vẹn trong vịnh Thái Lan. Hòn Tre là đảo lớn nhất ở đây. Diện tích của quần đảo vào khoảng 11 km2, dân cư thưa thớt, sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản.

– Lịch sử tên gọi: quần đảo Hải Tặc vì nằm ngay trên tuyến đường thông thương quan trọng giữa Trung Quốc với các nước Đông Nam Á nên đây trở thành nơi đóng quân thường xuyên của bọn cướp biển. Sau đó vào thời Pháp thuộc, có hai người nước ngoài đã đến đảo Hòn Tre với mưu đồ tìm lại kho báu của hải tặc giấu trên đảo. Bị dân đảo vây bắt họ mới đưa lại cho người dân một tấm bản đồ và sau đó có một lượng tiền cổ lớn đã được tìm thấy trên đảo.

2. Phương tiện ra đảo:

Hiện tại đảo hải tặc chưa có sân bay nên cách duy nhất để ra đảo là đi bằng tàu. Có hai lựa chọn tàu là tàu cao tốc và tàu thường.

-Tàu cao tốc Greenlines A1: xuất phát từ Hà Tiên lúc 7h45, giờ về từ Tiên Hải là 14h45. Giá vé người lớn khoảng 100.000 vnđ, trẻ em là 50.000 vnđ, thời gian đi khoảng 30 phút mỗi chuyến.

-Tàu thường: có ba tàu mà các bạn có thể chọn là Hương Xưa, Minh Nga 2 và Bảo Thiên. Giá vé 40.000 vnđ, mỗi lượt đi tốn khoảng 1h30. Phí gửi xe theo tàu vào khoảng 30.000 vnđ, đối với xe gắn máy có phụ thu bốc vác.

Các bạn nên đặt vé và đến sớm trước 30 phút để tránh hết vé, trễ giờ tàu chạy.

3. Những địa điểm tham quan trên đảo Hải Tặc:

-Tắm biển: biển ở đảo Hải Tặc rất đẹp, nước biển trong sạch, có nhiều bãi tắm đẹp, bờ cát dài và rừng cây xanh. Bạn có thể hưởng thụ một khoảng thời gian nghỉ ngơi tuyệt vời bên đại dương, lắng nghe tiếng sóng vỗ rì rào và ngắm bức tranh thay đổi muôn màu nơi mặt biển.

-Thăm quan bia chủ quyền quốc gia trên đảo ở phía Tây hòn Đốc, cột mốc đánh dấu chủ quyền của ta với 16 hòn đảo thuộc đảo Hải Tặc, Việt Nam.

-Thăm quan các đia điểm tâm linh như chùa Sơn Hòa Tự, Miễu Bà.

– Các bạn cũng có thể trải nghiệm đi xe đạp vòng quanh đảo để khám phá, câu cá và mực trên biển vào ban đêm với ngư dân…